Phương pháp thấm carbon và quá trình thực hiện

Phương pháp thấm carbon và quá trình thực hiện

Phương pháp thấm carbon và quá trình thực hiện

Phương pháp thấm carbon và quá trình thực hiện

Thấm carbon là gì?


Thấm carbon là một quá trình Xử Lý Nhiệt gồm có sắt hoặc thép được gia nhiệt cùng với sự tham gia của vật liệu khác sau đó giải phóng ra carbon khi phân hủy. Bề mặt bên ngoài sẽ có hàm lượng carbon cao hơn so với ban đầu. Khi làm nguội nhanh sắt, thép đun nóng bằng cách tôi, vùng bề mặt bên ngoài với hàm lượng carbon cao sẽ trở nên cứng, trong khi phần lõi vẫn giữ được tính mềm và dai.


Quy trình sản xuất này được nhận biết theo các đặc điểm sau: dùng cho các chi tiết có hàm lượng carbon thấp; chi tiết tiếp xúc với chất khí, chất lỏng hay chất rắn chứa nhiều carbon; sinh ra một bề mặt chi tiết cứng; lõi chi tiết hầu như vẫn giữ được độ dai và độ dẻo; và chiều sâu của lớp bề mặt cứng lên tới 6,4 mm.

 

thấm carbon

 

 

Phương pháp thấm Cacbon:


Sự Thấm carbon cho thép bao gồm việc nhiệt luyện bề mặt kim loại sử dụng nguồn carbon ở thể rắn, lỏng, khí hay plasma. Trước đây thấm carbon được thực hiện bằng cách cho tiếp xúc trực tiếp than lên kim loại, nhưng các kỹ thuật hiện đại sử dụng các loại khí hoặc plasma sinh ra carbon (ví dụ như cacbonic hay metan). Quá trình phụ thuộc chủ yếu vào thành phần của khí xung quanh và nhiệt độ lò nung. Các yếu tố này cần được giám sát cẩn thận do nhiệt có thể ảnh hưởng lên vi cấu trúc của vật liệu. Khi có yêu cầu về kiểm soát thành phần của khí, sự thấm carbon có thể được thực hiện ở áp suất thấp trong buồng chân không.

 

Quy trình thấm carbon dựa trên sự tiếp nhận các nguyên tử carbon trên bề mặt của kim loại. Kim loại gồm các nguyên tử liên kết chặt chẽ với nhau trong một mạng tinh thể, carbon được đưa vào mạng tinh thể này có thể hòa vào bên trong dung dịch rắn (ở nhiệt độ thấp) hay phản ứng với nền kim loại tạo thành các carbide ceramic (ở nhiệt độ cao). Cả hai cơ chế này đều làm tăng độ bền của bề mặt kim loại tuy nhiên lại có các hiệu ứng khác nhau: Cơ chế đầu tiên, gọi là tăng bền dung dịch rắn, giúp tăng khả năng chống ăn mòn của kim loại nhưng sự tăng độ cứng không đáng kể; cơ chế thứ hai, gọi là tăng bền ngưng tụ (precipitation), giúp tăng độ cứng nhưng thường làm ảnh hưởng tới sự chống ăn mòn của kim loại.


Một yêu cầu chính khi thấm carbon các chi tiết là đảm bảo sự tiếp xúc tối đa giữa chi tiết và nguồn carbon. Khi dùng khí hay chất lỏng, chi tiết được giữ trên một giỏ bằng lưới hay treo bằng dây. Khi dùng nguồn bằng chất rắn, chi tiết và carbon được cho vào một vật chứa nhằm đảm bảo sự tiếp xúc xảy ra đối với diện tích bề mặt tối đa có thể. Thấm carbon bằng plasma đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong công nghiệp để cải thiện tính chất bề mặt của một số kim loại, nhất là thép không rỉ.

 

phương pháp

 

Nguồn cấp Cacbon:


Có nhiều loại nguyên tố hay vật liệu có thể dùng để thực hiện quá trình này, phần lớn đều có hàm lượng carbon cao. Một số loại thường dùng là carbon monoxide (CO), Natri cyanide (NaCN) và Bari clorua (BaCl) hoặc than củi. Khi dùng khí, CO được sinh ra từ propane hoặc khí thiên nhiên. Khi dùng chất lỏng, CO được sinh ra từ muối nóng chảy với thành phần chủ yếu là NaCN và BaCl. Khi dùng chất rắn, CO sinh ra từ than củi hay than cốc.

 

Cung cấp thấm Cacbon tại tphcm:


Công ty xử lý nhiệt Hùng Lý tại Bình Chánh, tphcm chuyên cung cấp các sản phẩm thấm carbon, thấm nito , xử lý nhiệt chân không, xử lý nhiệt thể tích, trui cao tầng ( trui điện), khuôn lô ép viên nén với giá thành phù hợp thị trường, sản phẩm đạt chuẩn theo đúng quy trình chung. Chúng tôi cam kết mang lại sự uy tín và chuyen nghiệp trong từng khâu thực hiện.

 

 

Chia sẻ: